Gỗ tần bì (ASH) là gỗ gì và ứng dụng  của gỗ

Gỗ tần bì (ASH) là gỗ gì và ứng dụng của gỗ

Gỗ Tần bì Hoa kỳ (Tên tiếng anh là Gỗ American Ash), các tên khác Gỗ tần bì miền Bắc (Northern Ash), và Tần bì miền nam (Southern Ash) là loại gỗ tự nhiên được phân bố khắp miền Đông Hoa kỳ. Gỗ tần bì Hoa kỳ có hình dạng tương tự như Tần bì Châu Âu, có vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều, thịt gỗ chắc, màu nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng.

Xuất xứ:

Họ gỗ tần bì có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana). Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải phía nam.

Ưu điểm của Gỗ Tần bì: Khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, bám ốc và dính keo đều tốt. Có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm rất tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp sau khi sấy thô rất ít, gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Đặc tính ứng dụng:

Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Đặc tính vật lý:

Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.

Gỗ tần bì Mỹ (Ash) có các qui cách thông dụng:

Độ Dày (mm)
Gỗ Tần bì Mỹ

Gỗ Tần bì Châu Âu

(Chưa rong bìa)

3/4” = 19 mm20 mm
 22 mm
4/4” = 25.4 mm26 mm
5/4” = 32 mm32 mm
6/4” = 38.1 mm38 mm
8/4” = 50.8 mm50 mm


Chất lượng Gỗ tần bì Mỹ:
- Loại 1C
- Loại 2C
- Loại 3C

Chất lượng Gỗ tần bì Châu Âu:
- Loại A
- Loại AB
- Loại ABC
- Loại BC

Mặt rộng Gỗ tần bì: 100 mm trở lên

Chiều dài gỗ tần bì: từ 2m up

Đóng gói gỗ tần bì xẻ sấy:
- Từ 4’ # 1.2 m è 6 feet # 1.8 m cho kiện ngắn
- Từ 10 # 3 m  è 16 feet # 4.8 m cho kiện dài

Công dụng chính:

Đồ gỗ, ván sàn, vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí nội thất cao cấp, bàn, ghế, giường, cửa, tủ bếp, ván lát ốp, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện.